Dinh dưỡng và sự tăng trưởng phù hợp cho trẻ

Đăng lúc: 15:08:56 19/05/2017 (GMT+7)

Từ khi sinh ra đến khi trẻ được 2 tuổi, trẻ cần phải được cân nhắc chế độ dinh dưỡng thường xuyên để đánh giá sự tăng trưởng. Nếu chế độ dinh dưỡng cho thấy rằng trẻ có trọng lượng bình thường không tăng cân thì cha mẹ cần phải xem xét lại cách thức cho trẻ ăn uống đã phù hợp chưa.

Sữa mẹ là thức ăn duy nhất mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng rất cần thiết trong sáu tháng đầu đời. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần nhiều loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ để bảo đảm cho quá trình tăng trưởng, phát triển diễn ra thuận lợi, lành mạnh và đồng đều.
 
Đến khoảng từ 6 - 8 tháng tuổi, ngoài việc cho trẻ bú trẻ cần được ăn thêm từ hai đến ba bữa một ngày và ba hoặc bốn bữa một ngày khi trẻ bắt đầu được chín tháng tuổi. Tùy thuộc vào sự thèm ăn của trẻ, trong một hoặc hai bữa ăn nhẹ mẹ có thể bổ sung thêm một vài loại thực phẩm như trái cây, bánh mì, mì ống với quả óc chó. Một đứa trẻ cần được cho ăn một lượng nhỏ các loại thực phẩm đa dạng không đổi về số lượng cho nhu cầu phát triển của con.
 
Trong quá trình phát triển, trẻ cần vitamin A để chống lại bệnh tật, để bảo vệ tầm nhìn và giảm nguy cơ tử vong. Vitamin có trong nhiều loại trái cây và rau quả, trong sản phẩm dầu cọ đỏ, trứng, gan động vật, thịt, thực phẩm tăng cường chất và sữa. Tình trạng thiếu hụt vitamin A xảy ra phổ biến ở trẻ trong độ tuổi từ 4 - 6 tháng tuổi cho đến trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi lúc này mẹ cần bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ.
 
Trẻ em cần phải được ăn những thức ăn giàu sắt để bảo vệ tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Những nguồn thực phẩm tốt nhất giàu chất sắt là từ nguồn thực phẩm động vật: như gan, thịt nạc và cá. Các nguồn khác bao gồm các loại thực phẩm tăng cường có bổ sung thêm chất sắt tốt cho sự phát triển của trẻ.
 
I-ốt cũng rất cần trong chế độ ăn của trẻ, nó đặc biện quan trọng cho sự phát triển não của trẻ. I-ốt ngăn ngừa tình trạng phát triển chậm, gặp khó khăn trong việc tiếp thu, nhận thức của trẻ. Việc mẹ sử dụng muối I-ốt thay cho muối thường là cần thiết cho bữa ăn của trẻ.
 
Ngoài ra việc lựa chọn thực phẩm an toàn cũng đóng góp rất nhiều vào quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu cung cấp cho trẻ những thực phẩm bị ô nhiễm bởi vi trùng sẽ là nguyên nhân chính gây tiêu chảy và các bệnh khác mà vì thế trẻ mất năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Đây cũng là nguyên nhân có khả năng khiến trẻ tử vong. Nguồn nước uống trong lành, chuẩn bị đầy đủ, chế biến và bảo quản thực phẩm tốt là rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh tật cho trẻ.
 
Trong thời gian bị bệnh, trẻ cần được hỗ trợ khuyến khích ăn và bú mẹ thường xuyên, cần phải được cung cấp thức ăn nhiều hơn bình thường để đảm bảo cung cấp đủ nguồn năng lượng và dưỡng chất bị mất do bệnh tật; để cơ thể trẻ có thể chống đỡ bệnh tật, nhanh chóng phục hồi.
Khách hàng đang Online: 1
Tổng số truy cập: 20469